Trường Tiểu học Chí Thảo không ngừng nỗ lực vươn lên trong giảng dạy và học tập

Đặc điểm tình hình của nhà trường

* Quá trình thành lập và phát triển:

Trường Tiểu học Chí Thảo được thành lập từ năm 1956, với tên gọi là trường Cấp I Chí Thảo, đóng tại xóm Nà Rạc, xã Chí Thảo, năm 1995 trường được tách từ trường THCS Chí Thảo. Trải qua quá trình phấn đấu lâu dài, dưới sự chỉ đạo của huyện uỷ, UBND huyện, của Đảng uỷ, chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT cùng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường trong các thời kỳ, liên tục trong nhiều năm liền. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư cơ bản đáp ứng được việc dạy học 2 buổi/ngày và các hoạt động giáo dục trong nhà trường, chất lượng nhà trường không ngừng được nâng lên. Với ý chí quyết tâm cao của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, của địa phương, tháng 12 năm 2013 trường được công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2013 - 2018.  

Phát huy danh hiệu trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo trong suốt 5 năm qua (từ năm 2013 đến 2018). Liên tục 5 năm liền nhà trường đạt Tập thể Lao động xuất sắc; năm học 2015-2016, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; năm học 2016-2017 và năm học 2018-2019 được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen; tháng 12 năm 2018 nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1 lần 2, giai đoạn 2018 - 2023.

* Đặc điểm chính của đơn vị:

- Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 11 người.

Trong đó: Ban giám hiệu: 02 người; Giáo viên: 08 người (giáo viên cơ bản: 05; giáo viên chuyên sâu: 03 giáo viên gồm: Âm nhạc, Mĩ thuật, Ngoại ngữ); Nhân viên: 01 người (Thiết bị - Thư viện).                  

Trình độ đào tạo:

+ Cán bộ quản lý: Cao đẳng: 2/2.

+ Giáo viên: Đại học: 5/8; Cao đẳng: 3/8.

+ Nhân viên: Đại học: 01.

- Đảng viên: 9/11 chiếm 81,8% so với tổng số CB, GV, NV trong trường.

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, luôn nhận thức đúng đắn và chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

- Năm học 2020 - 2021: Trường có 5 lớp/126 học sinh.  

 

1Đội ngũ giáo viên:

 Có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.  

2Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng.

- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT

3Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.

4Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học  với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị, thực hành.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội  
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh.
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chí Thảo

 

Bài viết liên quan